Hướng dẫn xử lí chống thấm hố thang máy

Hố thang máy hay còn được gọi là hố pit là phần giếng thang phía dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất. Quá trình thi công xây dựng phải tuân thủ yêu cầu kỹ thuật cẩn thận mới đảm bảo hố thang máy không bị thấm nước. Hố thang máy luôn đảm bảo phải hô ráo, sạch sẽ và không thấm nước mới đạt yêu cầu an toàn. Chính vì thế bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn xử lí chống thấm hố thang máy để các bạn tham khảo và áp dụng một cách dễ dàng nhất.

Chuẩn bị chống thấm hố thang máy

Hướng dẫn xử lí chống thấm hố thang máy

Làm sạch hố thang máy trước khi xử lý chống thấm

Để chống thấm cho hố thang máy trước tiên bạn phải tháo dời, dọn dẹp các chướng ngại vật và sạch. Đối với các khuyết tật trên bê tông thì bạn không nên tô trét vữa xi măng che phủ trước khi chống thấm vì như thế nó sẽ không đảm bảo chất lượng công trình. Các bạn phải đục dọn sạch các lớp hố xi măng thừa cho bề mặt bê tông trơ ra, kiểm tra và đục mở miệng các rãnh nứt rộng 1-2cm và sâu 2cm. Các hốc lỗ rỗ sẽ được đục bỏ, đục sâu đến tầng lớp bê tông bị trơ ra. Sau đó bạn mài toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm hố thang máy bằng chổi cọ sắt, loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn để đảm bảo cho dung dịch thẩm thấu tốt. Bạn phải dọn vệ sinh sạch sẽ những thứ bụi đất bám trên bề mặt bằng cọ hoặc máy hút bụi công nghiệp.

Xử lý chống thấm hố thang máy

Hướng dẫn xử lí chống thấm hố thang máy

Xử lí chống thấm hố thang máy hiểu quả

Thi công chống thấm hố thang máy tương đối đơn giản, nó cũng giống như thi công chống thấm bể bơi hay bể nước ăn mà thôi. Vật liệu chống thấm được sử dụng trong quá trình thi công cũng yêu cầu cao về chất lượng như vậy. Bạn có thể lựa chọn các chất chống thấm khác nhau cho quá trình chống thấm hố thang máy. Chống thấm bằng các sản phẩm gốc xi măng và chống thấm bằng dung dịch gốc Silicat. + Quá trình thi công chống thấm bằng sản phẩm gốc xi măng thì bước đầu tiên ta phải làm ẩm bề mặt chống thấm bằng máy phun nước áp lực để rửa bề mặt bão hòa nhưng không được làm ứ đọng nước.  Sau đó quét sản phẩm chống thấm lên bề mặt bê tông bằng máy phun. Nên thi công làm 2 lớp vuông góc với nhau. Để 3-4 tiếng cho lớp thứ nhất khô nhẹ mới tiếp tục lớp thứ 2. Vật liệu chống thấm càng lâu khô thì hiểu quả chống thấm càng cao vì vậy bạn không nên để vật liệu khô quá nhanh. + Nếu chống thấm bằng dung dịch gốc Silicat thì bạn cũng phải dọn sạch mặt bằng chống thấm sau đó bơm chặn nước hoàn toàn trước khi phun sản phẩm chống thấm. Các sản phẩm chống thấm dạng dung dịch thì chúng ta phải dùng bình phun để sản phẩm được thẩm thấu tốt hơn. Và nên thi công sản phẩm làm 2 lần để nó phủ kín và đều bề mặt. Mỗi lớp cách nhau 1 đến 2 tiếng là tốt nhất. Chống hố thang máy phải được giám sát kĩ càng trong quá trình thi công nếu không sẽ xảy ra những tình trạng nguy hiểm gây mất an toàn cho người sử dụng thang máy. Trên đây chúng tôi đã hướng dẫ cách xử lý chống thấm hố thang máy một cách đơn giản và dễ hiểu nhất các bạn có thể áp dụng một cách dễ dàng mà hiểu quả lại cao.